Vắng Táo quân, Gặp nhau Cuối năm có gì?


Ads_ngang

Báo mới https://tt39.net có bài Vắng Táo quân, Gặp nhau Cuối năm có gì?

Gặp nhau cuối năm 2020 ghi hình tối 5/1, chuẩn bị lên sóng 20h đêm 30 Tết trên VTV, thay thế phiên bản Táo quân hết vai trò sau 16 năm.

Vắng Táo quân, Gặp nhau Cuối năm có gì? - 1

Chuyện làng Vũ Đại được kể trong “Gặp nhau cuối năm” 2020

Sau đêm tổng duyệt 4/1, ê kíp Gặp nhau cuối năm Canh Tý  ghi hình chương trình tối 5/1 nối dài gần ba tiếng tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ. Gặp nhau cuối năm do NSƯT Đỗ Thanh Hải tổng đạo diễn,  với ê kíp nghệ sĩ thân thuộc như NSƯT Quốc Khánh, Xuân Bắc, Chí Trung, Quang Thắng, NSND Tự Long, Vân Dung, hai gương mặt mới NSƯT Xuân Hinh, Thanh Thanh Hiền. Các gương mặt trẻ từng tham gia Gặp nhau cuối năm như Duy Nam, Hà Trung, Mạnh Dũng giữ vai phụ nho nhỏ.

Từ khi chương trình thay thế manh nha, Xuân Bắc cho là chương trình này gần với những người dân hơn Táo quân. Đạo diễn Đỗ Thanh Hải tâm niệm chương trình vẫn mang không khí hài kịch, vẫn có các câu chuyện và vấn đề xã hội được đoái hoài năm vừa qua nhưng bộc lộ dưới lăng kính mới, chọn câu chuyện làng Vũ Đại thời hiện đại. Tình huống, các mối quan hệ, sự va đập tình tiết trong làng Vũ Đại này khá điển hình cho nhiều làng quê ngoài đời thực.

Không còn các màn chầu báo cáo tình hình đời sống kinh tế- xã hội của các Táo, những người thực hiện chọn đưa các nhân vật tiêu biểu trong văn chương, sân khấu vào Gặp nhau cuối năm. Đó là Lão Hạc (NSƯT Quốc Khánh), Thị Màu (Vân Dung), Nô (NSND Tự Long), Chí Phèo (NSƯT Xuân Hinh), Xuân tóc đỏ (NSƯT Xuân Bắc), bà Phó Đoan (NSƯT Thanh Thanh Hiền), Mõ (NSƯT Quang Thắng), ông Hoàng truyền thông (NSƯT Chí Trung).

Người làng Vũ Đại thời hội nhập muốn rũ bỏ quá khứ, lựa chọn phát triển du lịch homestay để đưa làng thoát nghèo. Đó là những Chí Phèo không còn rạch mặt ăn vạ mà đứng quấy cháo hành. Gia đình Nô- Màu cũng mở quán bar đón khách. Lão Hạc thành “lãnh đạo làng” khi luôn được mời làm trọng tài phân xử mọi sự.

Chuyện làng Vũ Đại bắt đầu phiền hà khi vợ chồng Xuân tóc đỏ- Phó Đoan trở về. Sau lâu năm tha hương cầu thực, Xuân về làng để hướng dẫn người làng làm du lịch, với tài nguyên nổi bật nhất chính là “cái nghèo không thể nghèo hơn”. Xuân xúi mỗi người phát huy sở trường để biến thành đặc sản, từ lão Hạc giỏi nuôi chó Vàng, Thị Nở nấu cháo hành, Chí Phèo rạch mặt ăn vạ…Miệng nói muốn dân làng thoát nghèo vĩnh viễn, nhưng Xuân lại đẩy người dân vào mâu thuẫn- buộc phải đánh đổi những giá trị hàng trăm năm để đạt mục đích khá viển vông.

LẠ MÀ QUEN

Khán giả xem Gặp nhau cuối năm sẽ thích thú với phần thể hiện của NSƯT Xuân Hinh. Nghệ sỹ hài này quá thân thuộc với người theo dõi ở nhiều chương trình hài Tết, nhưng trên sàn diễn Gặp nhau cuối năm Xuân Hinh tạo được dấu ấn riêng. Anh diễn đôi chỗ vẫn có nét phô trương nhưng duyên dáng. Có Xuân Hinh, Tự Long mất ngôi nghệ sĩ hát được nhất Gặp nhau cuối năm. Ca khúc chế Để Mị nói cho mà nghe ấn tượng cả nội dung lẫn sự bộc lộ của nghệ sỹ. Sự xuất hiện của Thanh Thanh Hiền khiến dàn nghệ sĩ phong phú hơn, mềm mại hơn tuy vậy chị chưa xuất hiện nhiều đất thể hiện.

Vắng Táo quân, Gặp nhau Cuối năm có gì? - 2

Xuân Hinh là một trong số nghệ sĩ ấn tượng của “Gặp nhau cuối năm” 2020 

Đạo diễn còn chú ý phần thị lực cho Gặp nhau cuối năm 2020. Đây có lẽ là chương trình Gặp nhau cuối năm được đầu tư nhất từ xưa tới nay: Sân khấu 3D đầu tư kỹ càng; các phần tiểu cảnh phối phù hợp với màn hình Led, hiệu ứng ánh sáng khiến sàn diễn sinh động hơn. Đạo diễn còn tái hiện một số màn thực cảnh nằm ở phía trong ý đồ, đường dây câu truyện của làng Vũ Đại: màn kết hợp múa dân gian, múa đương đại, nhảy hiphop, belly dance, múa ballet, nhạc kịch…

Cả ê kíp cố gắng “thay máu”, nhưng hình như cái bóng của Táo quân vẫn bao khoác lên câu truyện và cả lối diễn của nghệ sỹ. Khán giả vẫn nhận biết cách đả kích, châm biếm theo đẳng cấp Táo quân. Trong những tình huống, lời thoại giữa các nhân vật đã đưa tới những vấn đề nổi cộm trong năm. Đó là chiêu trò nổi tiếng câu like bằng mọi giá, chuyện cởi đồ phản cảm ở danh thắng để khoe facebook. Đó là nỗi bức xúc của người dân về bụi mịn, nước sạch bỗng 1 ngày toàn dầu thải. Nhiều câu nói, lập ngôn hình thành phong trào trên mạng suốt năm vừa qua cũng xuất hiển thị trên sân khấu Gặp nhau cuối năm.

Bên cạnh những câu thoại vui nhộn và sự tung hứng ăn rơ của nghệ sĩ mới với dàn nghệ sĩ quen thuộc, người theo dõi vẫn có chút hụt hẫng vì một số nghệ sỹ chưa thực sự lột xác. Hình thức bộc lộ khác, nhân vật khác nhưng nghệ sĩ đôi khi vẫn đi vào lối mòn, thiếu tìm tòi đột phá. Năm nay nghệ sỹ không có nhiều thời gian tập luyện. Cuối tháng 11/2019, nhà sản xuất phát biểu ngừng Táo quân và thực hành chương trình thay thế. Gần một tháng sau, nghệ sỹ mới được tập hợp để trang bị cho buổi ghi hình 5/1.

Gặp nhau cuối năm mới xong phần ghi hình gần ba tiếng, cần bàn tay biên soạn để gói lại trong hơn một giờ đồng hồ phát sóng. Hẳn khi chính thức phát sóng, những chi tiết lan man, những lời thoại thiếu sắc sảo và trường hợp giao đãi vô thưởng vô phạt sẽ được sàng lọc kỹ lưỡng.

Gặp nhau cuối năm 2020 chọn câu chuyện Làng Vũ Đại thời hiện đại. Tình huống, các mối quan hệ, sự va đập cốt truyện trong làng Vũ Đại này khá điển hình cho nhiều làng quê ngoài đời thực.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/van-hoa/vang-tao-quan-gap-nhau-cuoi-nam-co-gi-1506620.tpo Nguồn: https://www.tienphong.vn/van-hoa/vang-tao-quan-gap-nhau-cuoi-nam-co-gi-1506620.tpo

Sưu tầm tổng hợp biên tập: nạp mực máy in tận nơi TopVn Vs Nguồn Internet

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang