Thứ mà nhà nào cũng phải mua dịp Tết, nhưng nếu không biết chọn thì gây họa cho cả nhà


Ads_ngang

Báo mới https://tt39.net có bài Thứ mà nhà nào cũng phải mua dịp Tết, nhưng nếu không biết chọn thì gây họa cho tất cả nhà

Đến mỗi dịp cận Tết nhà nào cũng phải mua hương, đó là truyền thống linh tính từ bao đời nay. Tuy nhiên, nếu mua phải hương nhiễm độc chì thì sẽ đem tới nhiều nguy hiểm cho sức khỏe.

Những ngày này, thị trường hương tết khá sôi động. Các chủ bán hàng luôn giới thiệu cho khách hàng các hương mới có mùi thơm của hoa hồng, hoa quế, hoa nhài… và đặc biệt mùi hương đọng lại rất lâu. Rồi có loại hương đốt xong có tàn trắng xóa, tàn cuốn lại rất đẹp mắt. Nhất là những gia đình mua bán buôn bán quan niệm rằng, hương đốt xong phải có mùi thơm đặc biệt và tàn phải cuốn mới đẹp, mới có lộc nên càng chuộng loại hương này.

Tuy nhiên, mới đây theo cảnh báo của các nhà khoa học, các loại hương có mùi hương đặc biệt kia được xịt một loại hóa chất tạo mùi không rõ xuất xứ xuất xứ. Các loại hóa chất này ở dạng lỏng, đựng trong can nhựa trắng, có mùi thơm của các loại hoa, được bày bán công khai tại phố hàng Hòm (Hà Nội) với giá 20.000 đồng/lít. Các cơ sở sản xuất hương chỉ cần dùng 1 lít hóa chất cũng có thể xịt cho 10.000 cây hương.

Thứ mà nhà nào cũng phải mua dịp Tết, nhưng nếu không biết chọn thì gây họa cho cả nhà - 1

Với những loại hương có tàn trắng như vôi, như tuyết, được làm bằng bột đá vôi (CaCO3) dùng trong xây dựng. Đá vôi được những cơ sở sản xuất hương mua trên thị trường với giá rẻ, mang về trộn với mùn cưa theo tỉ lệ nhất định, vôi với mục đích tạo màu trắng như tuyết cho tàn hương và để cắt giảm kinh phí cho thảo mộc.

Đá vôi dùng trong thành lập có lẫn nhiều tạp chất, tùy theo vùng khai thác có thể chứa các kim loại nặng như chì, thủy ngân… Việc người sản xuất hương kèm đá vôi thành lập hỗn tạp, với liều lượng không xác định, tận gốc cũng đều có thể gây hiểm nguy tới sức khỏe người sử dụng.

Ngoài ra, hương hiện giờ để bao lâu cũng khỏi bị mốc là vì người sản xuất dùng thêm hóa chất chống rêu mốc có trong công nghiệp sản xuất sơn tường dùng ngoài trời. Khi sử dụng, khói của hương sẽ có mùi cháy khét, khó chịu.

Trước đây, các cơ quan chức năng cũng đã phát hiện về việc hương tẩm hóa chất như H3PO4 để cuốn tàn. Đến nay, nhiều loại hương giá siêu rẻ đều có mặt hóa chất này và tung ra bình thường.

Thứ mà nhà nào cũng phải mua dịp Tết, nhưng nếu không biết chọn thì gây họa cho cả nhà - 2

Hương phải có mùi hương đặc trưng, cháy đượm lâu, vị hương êm dịu, không gắt, không cay mắt.

Một số loại hương được chứng tỏ là độc hại tới phổi hơn khói thuốc lá do các chất dạng hạt cao hơn. Khói hương cũng đi sâu vào trong đường thở vì các hạt trong nó nhỏ hơn khói thuốc lá.

Hơn nữa, khi hương cháy, nó tạo ra rất nhiều chất gây ô nhiễm không khí và các chất hóa học có hại. Nổi bật trong số này là chất dạng hạt, có độc tính cao đối với tế bào. Nó có thể thay đổi các gen di truyền như DNA, cuối cùng dẫn đến đột biến. Những đột biến này phần lớn nhận trách nhiệm cho sự tiến lên các loại ung thư.

Đặc biệt, một số gia đình có sở thích mua trầm hương thắp dịp Tết để lưu giữ được mùi thơm lâu cũng giống chứng tỏ đẳng cấp. Tuy nhiên phong cách đâu chưa nhìn thấy nhưng lại mua phải trầm hương giả có hại cho sức khỏe vì không có kinh nghiệm. Với những mặt hàng kém chất lượng được bán với mức giá trên trời nhằm trục lợi, tiểu thương qua mắt những người tiêu dùng chưa có sự am hiểu tường tận về trầm hương.

Thứ mà nhà nào cũng phải mua dịp Tết, nhưng nếu không biết chọn thì gây họa cho cả nhà - 3

Trầm hương chỉ có 1 màu nâu đặc trưng duy nhất.

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm mẫu hương trầm được bày bán với sắc màu sặc sỡ, bắt mắt: xanh, đỏ, vàng,… đề bên ngoài dòng chữ 100% thiên nhiên. Nhưng thực chất, chính những loại hương có màu sắc nhạt nhòa mới thật sự nguyên chất bởi gỗ trầm hương chỉ có 1 màu nâu đặc thù duy nhất.

Bên cạnh đó, mùi của hương trầm cấp cao rất nhẹ nhàng, thanh thoát, không nồng nhưng lại rất thơm. Còn hàng giả vì với trộn bả mía, bột cưa và tẩm thêm chất hóa học nên hương thơm rất nồng gắt như mùi nước hoa, ngửi nhiều sẽ gây cảm giác đau đầu, chóng mặt.

Hương trầm là mặt hàng là dòng mặt hàng cấp cao nên giá tiền có thể cao hơn so với những dòng hương thông thường khác dao động trong vòng 200.000 đồng/bó. Bởi vì “tiền nào của nấy” nên nếu ham giá rẻ thì khả năng mua phải hàng nhái của bạn là rất cao.

Thứ mà nhà nào cũng phải mua dịp Tết, nhưng nếu không biết chọn thì gây họa cho cả nhà - 4

Người mua nên lựa chọn các thương hiệu hương có uy tín, đảm bảo được chất lượng.

Còn đối với những loại hương bình thường được làm từ thảo mộc truyền thống như các dòng gỗ, rễ cây, lá cây ít khói, nhìn xa khoảng 2m gần như không thấy khói. Với một nén hương dài khoảng 40cm thời gian cháy khoảng 1giờ 45 phút – 2 giờ. Còn hương tẩm hóa chất hoặc mạt cưa chỉ cháy khoảng 30 – 45 phút. Hương truyền thống làm từ nhựa cây sẽ thấy khói bốc lên từ lửa đỏ trên nén hương đi theo cột thẳng, không bay loạn xạ, mù mịt khắp căn phòng. Khói màu trắng đục thường là do tẩm hóa chất, hoặc dầu hỏa.

Hương thảo mộc truyền thống khi thắp lên vị hương rất dịu dàng, thơm sâu lắng, thời gian cháy lâu. Hương hóa chất thời gian cháy nhanh, hương thơm sực nức, căng thẳng, mệt mỏi và khói thường cay mắt.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/thi-truong/thu-ma-nha-nao-cung-phai-mua-dip-tet-nhung-neu-khong-biet-chon-… Nguồn: http://giadinh.net.vn/thi-truong/thu-ma-nha-nao-cung-phai-mua-dip-tet-nhung-neu-khong-biet-chon-thi-gay-hoa-cho-ca-nha-20200103151255238.htm

Sưu tầm tổng hợp biên tập: nạp mực máy in tận nơi TopVn Vs Nguồn Internet

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang