Quốc gia Đông Nam Á công khai ủng hộ Iran, chỉ trích ông Trump


Ads_ngang

Báo mới https://tt39.net có bài Quốc gia Đông Nam Á công khai ủng hộ Iran, chỉ trích ông Trump

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad mới đây đã lên tiếng ủng hộ hùng cường Iran sau vụ không kích sát hại thiếu tướng Iran Qasem Soleimani do ông Trump ra lệnh.

Quốc gia Đông Nam Á công khai ủng hộ Iran, chỉ trích ông Trump - 1

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad.

Theo SCMP, ông Mahathir hôm 7.1 chỉ trích chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sát hại tướng Qasem Soleimani và cảnh báo điều ấy có thể dẫn đến sự leo thang “khủng bố”.

“Chúng ta không còn an toàn nữa. Nếu có bất kỳ ai xúc phạm hoặc nói điều gì đó không vừa lòng, người ta có toàn quyền phóng một phi cơ không người lái từ một quốc gia khác và có thể bắn thẳng vào tôi”, ông Mahathir nói, lên án động thái mà ông cho là vi vi bất hợp pháp nước ngoài của Mỹ.

Thủ tướng Malaysia cũng đối chiếu vụ sát hại thiếu tướng Soleimani với vụ Ả Rập Saudi giết hại nhà báo Jamal Khasshogi ngay tại lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Malaysia là quốc gia có số đông người theo đạo Hồi và có khoảng 10.000 người Iran đang sinh sống và làm việc ở nước này. Malaysia cũng hoài bão sẽ trở thành một nước có ảnh hưởng trong toàn cầu Hồi giáo.

Giới phân tích cho là ông Mahathir đem ra ý kiến mà chính quyền Malaysia đã khẳng định từ lâu trong cộng đồng Hồi giáo, chứ không hẳn là động thái liên minh với Iran.

Malaysia hiện vẫn duy trì quan hệ tích cực với Iran dù Mỹ đã áp lệnh cấm vận kinh tế nặng nề đối với Tehran.

Quốc gia Đông Nam Á công khai ủng hộ Iran, chỉ trích ông Trump - 2

Iran đã chôn cất thiếu tướng Qasem Soleimani hôm 7.1.

“Đó chính là Mahathir. Ông ấy sẵn sàng đứng lên nói ý kiến của mình và những điều ông ấy quan tâm. Ông Mahathir đang muốn cộng đồng Hồi giáo cùng đứng về hướng nhau, thay vì chia rẽ và xung đột như hiện nay”, Thomas Daniel, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Malaysia, nói.

Năm 2018, ông Mahathir từng chỉ trích Israel trong bài tuyên bố tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc vì những động thái thù địch với đạo Hồi.

Hôm 7.1, Bộ Ngoại giao Malaysia đã ra cảnh báo đi lại với công dân ở Trung Đông. “Chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình ở Trung Đông và vùng Vịnh”, Saifuddin, Ngoại trưởng Malaysia, nói, đề nghị công dân Malaysia có biện pháp bảo hiểm an toàn cho bản thân và hãy liên lạc với lãnh sự quán hoặc đại sứ quán Malaysia ở nước sở tại.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/quoc-gia-dong-nam-a-cong-khai-ung-ho-iran-chi-trich-ong-trump-1048167… Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/quoc-gia-dong-nam-a-cong-khai-ung-ho-iran-chi-trich-ong-trump-1048167.html

Sưu tầm tổng hợp biên tập: nạp mực máy in tận nơi TopVn Vs Nguồn Internet

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang