Nguyên nhân “lạnh người” khi Iran chọn al-Asad để nổ phát súng báo thù đầu tiên


Ads_ngang

Báo mới https://tt39.net có bài Nguyên nhân “lạnh người” khi Iran chọn al-Asad để nổ phát súng báo thù đầu tiên

Iran đã bắt đầu triển khai các hành động trả thù “máu lạnh”, khởi điểm bằng việc nã hoả tiễn vào 2 căn cứ Mỹ ở Iraq, trong đấy căn cứ al-Asad là chỗ “nổ phát súng” đầu tiên, không phải tình cờ Iran chọn nơi này, đằng sau là một nguyên nhân không ngờ.

Nguyên nhân "lạnh người" khi Iran chọn al-Asad để nổ phát súng báo thù đầu tiên - 1

Căn cứ Không quân Ayn al-Asad của Mỹ ở Iraq là nơi “nổ phát súng” báo thù trước mắt của Iran. Nguồn: Sina.

Sáng sớm 8/1, Tân Hoa xã dẫn nguồn tin an ninh của Iraq cho biết, căn cứ không quân Ayn al-Asad ở khu vực al-Baghdadi, cách Thủ đô Baghdad khoảng 190km về hướng Tây Bắc, đã bị nã hơn 20 tên lửa. Ngay sau đó khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ, Tehran đã tiến hành đợt tấn công tên lửa thứ hai nhằm vào các cơ sở của Mỹ ở Iraq, cụ thể, khoảng 5 quả rockets đã tiến công Trại Taji, 1 căn cứ quân sự của liên quân do Mỹ đứng đầu, nằm cách thủ đô Baghdad của Iraq khoảng 27 km về phía bắc. Hiện tại, các chiến đấu cơ của Iran vẫn hoạt động trên không và mới bay qua khu vực biên thuỳ đúng thời điểm diễn ra vụ tiến công thứ hai.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) sau đó đã hối thúc Washington rút các binh sĩ rời khỏi khu vực “để tránh thêm mất mát và không để cho sinh mạng của các binh sĩ bị nguy hiểm”, đồng thời dọa dẫm tiến công Mỹ và các đồng minh của nước này. Đài truyền hình chính phủ Iran dẫn lời một chỉ huy IRGC tuyên bố: “Các vụ tiến công hoả tiễn hôm nay chỉ là bước đầu tiên”.

Theo thời báo New York Mỹ, nguyên do Iran lựa cho căn cứ Không quân Ayn al-Asad để “nổ phát súng” báo thù đầu tiên là do, đây căn cứ không quân lớn thứ hai của Mỹ ở Iraq, và là căn cứ đồn trú của liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) do Mỹ dẫn đầu. Đây là căn cứ biểu tượng cho sức mạnh của Mỹ trong trận chiến chống IS ở Iraq và cũng là căn cứ có con số binh sĩ lớn nhất đóng quân tại Iraq. Đặc biệt, tháng 12/2018 Tổng thống Mỹ Trump đã đến thăm lực lượng Mỹ đồn trú tại căn cứ Al-Assad ở Iraq, này là lần trước mắt Tổng thống Mỹ tiến hành thăm một lực lượng quân sự đồn trú tại một căn cứ ở nước ngoài.

Việc tiến công căn cứ Ayn al-Asad như một lời cảnh cáo gửi trực diện đến Tổng thống Trump. Theo CNN, giám đốc truyền thông của Nhà Trắng Stephanie Grisham đã ngay lập tức báo cáo Tổng thống Trump về cuộc tấn công vào các căn cứ không quân Mỹ ở Iraq. “Chúng tôi đã nhận được các báo cáo về các cuộc tiến công vào các cơ sở của Mỹ ở Iraq. Tổng thống đã được thông báo và đang theo dấu chặt chẽ tình hình và tham khảo ý kiến với đội an ninh quốc gia của ông ấy”, Stephanie Grisham nói.

Nguyên nhân "lạnh người" khi Iran chọn al-Asad để nổ phát súng báo thù đầu tiên - 2

6 phi cơ F-35 của Mỹ tức tốc xuất phát từ UAE đến chi viện các căn cứ Mỹ ở Iraq? Nguồn: Sina.

Hiện, Mỹ đã có một số hành động điều động lực lượng đến khu vực này để ngăn chặn Iran.

Theo thông tin từ DEFCONWarningSystem,  ngày 7/1 (giờ Mỹ), 6 phi cơ chiến đấu tàng hình thế hệ 5 F-35 của Mỹ đã cất cánh từ UAE, hiện chưa rõ các phi cơ này đến tăng viện cho các căn cứ của Mỹ bị tiến công ở Iraq hay trực tiếp tiến hành các cuộc tiến công đáp trả Iran.

Về phía Iran, Quân đội Iran đã ngay tức thì cảnh báo, “UAE sẽ bị tấn công nếu UAE để Mỹ sử dụng lãnh thổ phát động tấn công Iran”. Trước đó, chỉ huy cao nhất của IRGC, tướng Hossein Salami đe dọa sẽ “thiêu rụi” bất kể nơi nào được Mỹ “chống lưng” để trả thù cho cái chết của tư lệnh Soleimani.

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/nguyen-nhan-lanh-nguoi-khi-iran-chon-alasad-de-no-phat-sung-bao-th… Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/nguyen-nhan-lanh-nguoi-khi-iran-chon-alasad-de-no-phat-sung-bao-thu-dau-tien-post328608.info

Sưu tầm tổng hợp biên tập: nạp mực máy in tận nơi TopVn Vs Nguồn Internet

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang