Iran nã tên lửa vào căn cứ Mỹ thực ra là tin tốt cho tình hình thế giới?


Ads_ngang

Báo mới https://tt39.net có bài Iran nã tên lửa vào căn cứ Mỹ thực ra là tin vui cho tình hình thế giới?

Mặc dù thoạt nhìn, vụ tấn công bằng hoả tiễn của Iran dường như là một sự leo thang căng thẳng, tuy nhiên, đây có thể lại là một cơ hội đầy tiềm năng để các bên tránh khỏi mối nguy xung đột.

Iran nã tên lửa vào căn cứ Mỹ thực ra là tin tốt cho tình hình thế giới? - 1

Iran đã “cố ý” giảm nhẹ thương vong cho phía Mỹ? (ảnh: Financialexpress)

Ngày 8.1, Iran đã phát động tối thiểu hai đợt tiến công bằng hoả tiễn tầm ngắn, nhằm vào các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq. Vụ việc là phần nào của lời thề trả thù cho cái chết của tướng Iran Qasem Soleimani. 

Nếu phân tích kỹ, chúng ta cũng có thể thấy đây là một bước xuống thang căng thẳng từ phía Iran. Tận dụng tốt cơ hội này, Mỹ và Iran có thể ngưng trả đũa lẫn nhau mà không bên nào bị mất mặt.

Trong khi truyền hình nhà nước Iran phát biểu rằng, 80 “kẻ khủng bố Mỹ” đã bị tiêu diệt bởi vụ tấn công, thì ở chiều ngược lại, phản ứng của Mỹ rất bình tĩnh, cho thấy có vẻ như chưa xuất hiện bất kỳ thương vong nào.

Lãnh đạo tối cao của Iran – ông Ali Khamenei miêu tả, cuộc tấn công là một “cái tát vào mặt” nước Mỹ, nhưng vẫn không hề đề cập đến tình hình thiệt hại phía đối thủ. Tổng thống Mỹ Donald Trump thì đăng trên Twitter: “Tất cả đều ổn”.

Nếu dòng tweet của Trump là đúng khi đánh giá thiệt hại do hoả tiễn Iran gây ra, điều đó còn có nghĩa, cuộc tiến công của Iran chỉ mang tính biểu tượng và không gây ra bất kỳ thiệt hại trên thực tế nào.

Vụ nã hoả tiễn diễn ra lúc 1.30 sáng, gần như cùng thời điểm khi ông Soleimani bị sát hại. Trong khi vụ tấn công xảy ra, các quan chức hàng đầu của Iran đều đồng loạt đăng hình chiếc lá cờ Iran lên mạng xã hội, tương tự như cách ông Trump từng làm khi ra lệnh sát hại tướng Iran. Nhìn vào những điểm này, có vẻ vụ bắn tên lửa rõ ràng là một động thái đáp trả của Iran, nhưng thực tiễn thì không phải vậy.

Có thể thấy, hai vụ tấn công với ngoài mặt kinh hoàng của Iran có vẻ như đã được thi hành theo phương pháp giảm thiểu tối đa thương vong cho đối thủ – Mỹ.

Đầu tiên, các cuộc tiến công của Iran nhắm vào căn cứ của lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu và tất nhiên, Mỹ đã sẵn sàng tâm thế cho bất kỳ vụ tấn công nào kiểu này từ trước đó. Khả năng Mỹ đón nhận nhiều thiệt hại có thể loại bỏ, phản ứng tĩnh tâm từ Mỹ đã chứng tỏ cho điều này. 

Thứ hai, thông điệp được Iran phát đi sau vụ tấn công thực thụ rất thú vị. Ngoại trường Iran đã miêu tả 2 vụ tiến công này là một “hành động tự vệ” và đòi hỏi Mỹ “ngưng trả đũa”. 

Thông điệp có vẻ như có 1 ý nghĩa ngầm: “Đừng tiếp tục tấn công chúng tôi và chúng ta cũng có thể tránh chiến tranh”. Theo tin tức từ phía Iraq, Iran đã có “hảo ý” khi thông báo trước về vụ tiến công cho căn cứ Mỹ.

Vì vậy, có thể nói những vụ công tên lửa kiểu này là một cơ hội tốt, để các bên cùng xuống thang mà khỏi bị mất thể diện.

Iran nã tên lửa vào căn cứ Mỹ thực ra là tin tốt cho tình hình thế giới? - 2

Hai vụ tấn công bằng tên lửa là cơ hội tuyệt hảo để Mỹ và Iran chấm dứt leo thang căng thẳng? (ảnh: Newsnation)

Iran đã phát biểu có nhiều thương vong từ phía Mỹ và họ có thể nói với những công dân của mình rằng, chúng ta đã “tát vào mặt” nước Mỹ vĩ đại. Điều này sẽ xoa dịu người dân Iran và hướng sự chú ý của họ đến những vấn đề khác, trong 1 khu vực vốn nhiều rắc rối.

Về phía Mỹ, nước này cũng sẽ được cơ hội lùi lại một bước và tránh bất kỳ sự trả đũa thêm nào từ Iran. Trong tình hình hiện tại, Mỹ cũng có thể tự cho mình là người thắng cuộc khi đã loại bỏ một trong số “cái gai” lớn số 1 tại Trung Đông (tướng Soleimani) và tránh cuộc chiến tranh toàn diện với Iran.

Tất nhiên, điều này không có tức là chấm dứt hoàn toàn căng thẳng giữa Mỹ – Iran. Iran dự kiến ​​sẽ tiếp tục đả kích Mỹ, thông qua nhiều nhóm phiến quân tại khu vực. Trong khi đó, Mỹ cũng sẽ tiếp tục phát huy tầm ảnh hưởng của mình và không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Iran. 

Dù vậy, điều đó chắc chắn vẫn là một kết quả tốt hơn nhiều, so với một trận chiến trực diện giữa hai phía và kéo toàn Trung Đông vào cuộc. Mỹ cũng được thể tiếp tục lãnh đạo liên minh chống khủng bố của mình để tiêu diệt IS. Tóm lại, đây là một tin mừng cho tình hình thế giới, hơn hẳn những điều chúng ta lo ngại vài ngày trước.

Giờ đây mọi thứ sẽ lệ thuộc vào hai câu hỏi lớn: Liệu Mỹ có đủ tỉnh ngủ để cưỡng lại sự thôi thúc chiến tranh và Iran có sẵn sàng chấm dứt lời thề trả thù của mình ở đây hay không.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/iran-na-ten-lua-vao-can-cu-my-thuc-ra-la-tin-tot-cho-tinh-hinh-the-gi… Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/iran-na-ten-lua-vao-can-cu-my-thuc-ra-la-tin-tot-cho-tinh-hinh-the-gioi-1048483.html

Sưu tầm tổng hợp biên tập: nạp mực máy in tận nơi TopVn Vs Nguồn Internet

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang