Iran nã tên lửa căn cứ Mỹ: Thế giới “nín thở” chờ động thái đáp trả của ông Trump


Ads_ngang

Báo mới https://tt39.net có bài Iran nã hoả tiễn căn cứ Mỹ: Thế giới “nín thở” chờ động thái đáp trả của ông Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump mất hàng tiếng đồng đồ mới chính thức đăng phát biểu trên mạng xã hội Twitter về vụ nã hoả tiễn của Iran, nhưng vẫn chưa chính thức có bất kể động thái nào đáp trả Iran.

Iran nã tên lửa căn cứ Mỹ: Thế giới "nín thở" chờ động thái đáp trả của ông Trump - 1

Ông Trump hiện chưa xuất hiện động thái đáp trả Iran.

Theo ABC News, bình luận trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: “Tất cả đều ổn. Mỹ có lực lượng hùng cường và đã được vũ khí đầy đủ nhất ở bất kỳ đâu trên thế giới”.

Cuối cùng, ông Trump để ngỏ khả năng có động thái trừng trị Iran. “Sáng mai tôi sẽ đưa ra tuyên bố khác”, ông Trump viết.

Dưới này là những khả năng ông Trump có thể hành động:

Không làm gì cả

Ngay sau hai đợt phóng hoả tiễn đạn đạo nhằm vào các mục tiêu Mỹ ở Iraq, Iran ra thông báo chính thức nói sẽ không tiếp tục leo thang căng thẳng trừ khi Mỹ có hành động đáp trả.

Quân đội Mỹ hiện vẫn không công bố thiệt hại chính thức nhưng các nguồn tin ban đầu cho biết không có lính Mỹ bỏ mạng trong số đợt tấn công của Iran.

Điều này mở ra khả năng ông Trump cũng có thể có thể sẽ không tiếp tục trừng phạt Iran. Nhưng chỉ cách đây vài ngày, ông Trump còn cảnh báo về “52 mục đích của Iran mà Mỹ sẵn sàng tấn công, nếu như Iran dọa dẫm đến “người dân hoặc lợi ích của Mỹ trong khu vực’”.

Vài giờ trước khi Iran phóng tên lửa, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói với các phóng viên rằng Mỹ sẽ phản ứng bằng vũ lực nếu cần thiết và buộc Iran phải có trách nhiệm làm giảm căng thẳng.

Theo ABC News, dừng lại bây giờ, ông Trump sẽ giúp tình hình Trung Đông không tiếp tục leo thang mà vẫn cũng đều có thể coi này là chiến thắng.

Rút quân đội Mỹ

Vẫn có khả năng ông Trump rút dần quân Mỹ khỏi Iraq vì đây là lời hứa của “chấm dứt chiến tranh không hồi kết”, khi ông Trump còn tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ.

Gần đây, ông Trump cũng nhắc lại việc rút quân, dù nói rằng ở thời điểm này vẫn chưa thích hợp. Quân đội Mỹ rút khỏi Iraq sẽ tạo khoảng trống cực kì lớn, tạo cơ hội để Nga và Iran mở rộng ảnh hưởng.

Trừng phạt kinh tế

Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế và quân sự với Iran, bao gồm cấm các công ty Mỹ làm ăn với Iran. Những lệnh trừng phạt hùng cường hơn có thể nhắm đến lĩnh vực khai thác và xuất khẩu dầu mỏ của Iran.

ABC News cho rằng cấm vận toàn diện dường như không ngăn được Iran tiến công căn cứ có binh sĩ Mỹ đồn trú thì tiếp tục gia tăng cấm vận cũng không phát huy tác dụng trong thời gian ngắn.

Không kích các quan chức và tướng lĩnh Iran

Iran nã tên lửa căn cứ Mỹ: Thế giới "nín thở" chờ động thái đáp trả của ông Trump - 2

Hiện trường vụ không kích sát hại tướng Iran Qasem Soleimani.

Các chính quyền Mỹ tiền nhiệm dưới thời George W Bush và Barack Obama từng không quyết định sát hại tướng Iran Qasem Soleimani nhưng ông Trump cho rằng điều đây là cần thiết.

Mỹ hiện có đủ sức mạnh và mạng lưới tình báo rộng khắp để tiếp tục nhắm đến các tướng soái và quan chức chính phủ Iran nếu ông Trump ra lệnh.

Phá hủy cơ sở quân sự

Khả năng này có thể xảy ra nhất mà không leo thang căng thẳng đến mức vượt khỏi tầm kiểm soát. Ông Trump cũng có thể cảm thấy cần cho Iran thấy đòn không kích của Mỹ hữu hiệu như thế nào so với việc Iran phóng hoả tiễn đạn đạo.

Mỹ cũng không cần không kích trực diện Iran mà cũng có thể nhắm đến các cơ sở quân sự của các lực lượng thân Iran ở Iraq hoặc Syria.

Ở thời điểm hiện tại, ông Trump cũng đều có thể tránh không kích các cơ sở lọc dầu của Iran vì không thích giá dầu leo thang. Một đợt không kích nhằm vào mạng lưới điện và năng lượng của Iran là điều khả dĩ hơn.

Tấn công các địa chỉ văn hóa

Tuần trước, ông Trump nhắc đến khả năng tấn công các địa điểm văn hóa của Iran. Một số quan chức Mỹ sau kia đã lên giọng nói hành động như vậy cũng có thể có thể là tội ác chiến tranh.

Trong quá khứ, Mỹ thường tránh không kích các mục tiêu mang ý nghĩa lịch sử và văn hóa. Quyết định cuối cùng vẫn là thuộc về ông Trump . “Họ giết người của chúng ta. Họ bắt cóc, tra tấn người của chúng ta. Nếu đó là theo pháp luật thì tôi cũng muốn theo luật pháp”, ông Trump nói.

Theo ABC News, đòn tiến công như vậy vào một quốc gia Hồi giáo có thể khiến căng thẳng leo thang chẳng thể đảo ngược.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/iran-na-ten-lua-can-cu-my-the-gioi-nin-tho-cho-dong-thai-dap-tra-cua-… Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/iran-na-ten-lua-can-cu-my-the-gioi-nin-tho-cho-dong-thai-dap-tra-cua-ong-trump-1048342.html

Sưu tầm tổng hợp biên tập: nạp mực máy in tận nơi TopVn Vs Nguồn Internet

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang