Đằng sau tuyên bố của ông Trump và Iran sau vụ mưa tên lửa nã vào căn cứ quân sự Mỹ


Ads_ngang

Báo mới https://tt39.net có bài Đằng sau tuyên bố của ông Trump và Iran sau vụ mưa hoả tiễn nã vào căn cứ quân sự Mỹ

Ngay sau khi Iran nã hàng chục tên lửa vào các căn cứ Mỹ ở Iraq, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đều mang ra những phản ứng trên Twitter. Vậy thông điệp gì ẩn sau những dòng tweet đó?

Đằng sau tuyên bố của ông Trump và Iran sau vụ mưa tên lửa nã vào căn cứ quân sự Mỹ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Ngoại trưởng Iran Javad Zarif

Daily Mail hôm 8/1 đưa tin, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif lên tiếng về những vụ tiến công bằng tên lửa của Tehran nhằm vào căn cứ Mỹ ở Iraq.

“Iran đã thi hành và kết thúc các biện pháp tự vệ theo như đúng Điều 51 của Hiến chương Liên Hợp Quốc, nhắm vào mục tiêu đã khởi phát cuộc tiến công nhằm vào công dân và các quan chức cao cấp của chúng tôi. Iran không muốn căng thẳng leo thang hoặc chiến tranh nhưng khi cần sẽ tự bảo vệ đất nước trước mọi sự xâm lược”, ông Zarif đăng lên trên Twitter hôm 8/1.

Trong tuyên bố của mình, ông Zarif bảo quản hoạt động tấn công căn cứ Mỹ của Tehran, bảo rằng đó là hành động “tự vệ” khi Washington là bên “gây hấn” trước với vụ sát hại tướng Soleimani.

Dù cho thấy cuộc tiến công trả đũa đã kết thúc, Ngoại trưởng Iran vẫn không quên cảnh báo rằng Tehran sẵn sàng tự vệ trước mọi cuộc xâm lược bất chấp việc quốc gia Trung Đông này không muốn căng thẳng leo thang hoặc 1 cuộc chiến toàn diện với Mỹ.

Các vụ tiến công bằng hoả tiễn của Iran nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq vào rạng sáng 8/1 (giờ Việt Nam) là một sự leo thang lớn giữa căng thẳng Mỹ – Iran và làm dấy lên lo ngại về 1 trận chiến tranh.

Tuy nhiên, phản hồi từ phía Ngoại trưởng Iran sau vụ việc là cho biết nhiều khả năng sẽ không có hành động trả đũa nào giữa 2 bên, tối thiểu trong thời gian ngắn.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump tỏ ra khá trầm tĩnh qua phát biểu trên Twitter cá nhân: “Mọi chuyện vẫn ổn”, sau khi nhận tin báo về các vụ tiến công trả đũa của Iran.

“Đánh giá thương vong và thiệt hại đang được thực hiện. Hiện tại, mọi thứ vẫn tốt. Nước Mỹ có quân đội mạnh nhất và đã được vũ trang tốt nhất thế giới. Tôi sẽ đem ra phát biểu vào sáng mai (giờ địa phương)”, Tổng thống Mỹ viết.

Dường như sẽ có một bước lùi khỏi hậu quả căng thẳng của các vụ tấn công khi Lầu Năm Góc xác định rằng “rõ ràng các tên lửa được bắn từ Iran” nhắm vào căn cứ Mỹ, và Vệ binh Hồi giáo Iran (IRGC) cũng thừa nhận nã tên lửa để trả thù cho tướng Soleimani, bị sát hại trong cuộc không kích của quân đội Mỹ hôm 3/1. Tuy nhiên, theo CNN, một số nguồn tin của Mỹ và Iraq cho biết có vẻ như không có thương vong sau những vụ nã hoả tiễn của Iran. Điều này được coi rằng yếu tố khiến Washington không thích gây thêm căng thẳng.

Vụ giết hại tướng Soleimani của Mỹ và các cuộc tiến công hoả tiễn đáp trả của Iran đến giữa lúc căng thẳng leo thang tại Trung Đông tính từ lúc khi ông Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng 5/2018.

Hai sự kiện này cũng đánh dấu lần trước mắt trong các năm gần đây, Mỹ và Iran trực tiếp tiến công lẫn nhau mà không thông qua các nhóm đại diện trong khu vực.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/dang-sau-tuyen-bo-cua-ong-trump-va-iran-sau-vu-mua-ten-lua-na-vao-can… Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/dang-sau-tuyen-bo-cua-ong-trump-va-iran-sau-vu-mua-ten-lua-na-vao-can-cu-quan-su-my-1048428.html

Sưu tầm tổng hợp biên tập: nạp mực máy in tận nơi TopVn Vs Nguồn Internet

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang