Bao nhiêu quốc gia sẽ bị cuốn vào vòng xoáy nếu chiến tranh Mỹ – Iran?


Ads_ngang

Báo mới https://tt39.net có bài Bao nhiêu quốc gia sẽ bị cuốn vào vòng quanh nếu chiến tranh Mỹ – Iran?

Hiện nay, khủng hoảng Mỹ và Iran đang có nguy cơ leo thang trở thành một trận chiến tranh. Một khi xảy ra, trận chiến này chẳng những có Mỹ và Iran là hai bên tham chiến mà sẽ kéo theo nhiều quốc gia khác.

Bao nhiêu quốc gia sẽ bị cuốn vào vòng xoáy nếu chiến tranh Mỹ - Iran? - 1

Mỹ và Anh đang điều động nhiều binh lực đến Trung Đông để ứng phó với Iran. Nguồn: Sina.

Đầu tiên là Anh

Anh và Mỹ luôn nhất quán cao trong các chủ trương ở Trung Đông và không có gì đáng kinh ngạc khi Anh tham dự vào trận chiến Mỹ – Iran. Hiện, Mỹ và Anh có một đội quân liên quân ở Iraq, Anh cũng đưa thêm tàu chiến đến Vịnh Ba Tư để hộ tống tàu và cũng đem ra thông báo, sẽ tăng cường lực lượng và chuẩn bị hạng nặng đến Iraq để bảo hiểm an ninh của Anh và sẵn sàng đáp trả bất cứ hành động khiêu khích nào. Ngoài ra, Anh cũng có thể có một tàu ngầm tiến công hạt nhân đang làm việc ở gần Vịnh Ba Tư. Nếu Mỹ và Iran xảy ra chiến sự, Anh có thể ngay lập tức tham gia.

Tiếp theo là Israel

Do các mâu thuẫn, xung đột trong quá khứ, Israel và Iran luôn coi nhau là đối thủ “một mất một còn”. Israel từ lâu đã muốn phát động 1 cuộc chiến nhằm vào Iran, nhưng Israel còn thiếu tự tin để chiến thắng Iran. Nếu Mỹ đi đầu trong việc phát động chiến tranh, thì khả năng cao là Israel sẽ hưởng ứng nhiệt tình.

Mặc dù Thủ tướng Israel hôm 6/1 đã phát biểu trước buổi họp của Nội các Israel rằng, “chiến tranh với Iran là việc của Mỹ, không phải của Israel và Israel sẽ không tham gia vào”. Tuy nhiên, đối với Iran thì Israel cũng là một mục đích nằm ở phía trong danh sách tiến công đáp trả. Do đó, dù muốn hay không muốn, thì Israel vẫn sẽ bị cuốn vào vòng quanh chiến tranh này một khi nó xảy ra.

Bao nhiêu quốc gia sẽ bị cuốn vào vòng xoáy nếu chiến tranh Mỹ - Iran? - 2

Dù muốn hay không thì Israel vẫn sẽ bị cuốn vào vòng xoáy chiến tranh giữa Mỹ và Iran. Nguồn: Sina.

Thứ 3 là Iraq

Iraq có nguy cơ cao sẽ trở thành chiến trường của Mỹ và Iran, lực lượng Tổng khích lệ Iraq (PMU) đã liên tiếp tiến công các cơ sở của Mỹ trong 1 thời gian dài, đây cũng chính là lực lượng phải hứng chịu cuộc tấn công trước mắt của Mỹ trước khi giết hại tướng Soleimani. Với ảnh hưởng ngày càng tăng của Iran ở Iraq, nếu Mỹ và Iran khai chiến, việc trước mắt Mỹ sẽ làm đó là tiêu diệt các “xúc tu” của Iran ở quốc gia này để cắt đứt các hoạt động tiếp viện trang bị, lực lượng.

Bao nhiêu quốc gia sẽ bị cuốn vào vòng xoáy nếu chiến tranh Mỹ - Iran? - 3

Iraq trở thành chiến trường của Mỹ và Iran là điều chả mấy bất ngờ. Nguồn: sina.

Thứ 4 là Ả Rập Xê Út

Là một đồng minh quan trọng của Mỹ ở Trung Đông, Ả Rập Xê Út cũng chính là cường quốc hồi giáo dòng Sunni trực diện đối lập với Iran – quốc gia đa phần là hồi giáo dòng Shia. Ngoài ra, Ả Rập Xê Út đã và đang chịu nhiều thiệt hại từ lực lượng vũ khí Houthi thân Iran. Một khi xảy ra chiến tranh, đội quân vũ khí Houthi sẽ tăng cường hơn nữa các cuộc tấn công vào Ả Rập Xê Út để giảm bớt sức ép cho Iran.

Bao nhiêu quốc gia sẽ bị cuốn vào vòng xoáy nếu chiến tranh Mỹ - Iran? - 4

Ả Rập Xê Út đã và đang chịu nhiều thiệt hại từ lực lượng vũ khí Houthi thân Iran. Nguồn: Sina.

Thứ 5 là Nga

Tại thời điểm này, Nga chẳng thể tránh bị cuốn vào trận chiến giữa Mỹ – Iran. Nếu Nga từ bỏ Iran, thì toàn bộ sách lược của Nga ở Trung Đông sẽ bị phá hủy hoàn toàn, sự ảnh hưởng của Nga ở Trung Đông cũng sẽ giảm mạnh và không gian chiến lược được thiết lập sau khi tham gia vào trận chiến Syria sẽ bị xói mòn.

Tuy nhiên Nga chắc chắn sẽ không gửi quân tham dự trực tiếp, mà sẽ chủ đạo chống Mỹ thông qua Liên Hợp Quốc, cung cấp bổ trợ vũ trang cho Iran và thậm chí gửi các chỉ huy quân sự và đội quân hoạt động đặc biệt đến cố vấn cho Iran.

Trên thực tế, một khi chiến tranh nổ ra, nó sẽ không còn là vấn đề ở Iran, mà Syria, Lebanon, Yemen và thậm chí cả Libya cũng sẽ xảy ra chiến tranh. Sự rối loạn này cũng chính là cơ hội để Nga can dự sâu rộng hơn tại khu vực Trung Đông.

Bao nhiêu quốc gia sẽ bị cuốn vào vòng xoáy nếu chiến tranh Mỹ - Iran? - 5

Nếu Nga không tham gia vào vòng xoáy Mỹ – Iran, các chủ trương của Moscow ở Trung Đông sẽ bị ảnh hưởng lớn. Nguồn: Sina.

Thứ 6 là Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ có lợi ích chung với Iran trong nhiều vấn đề, trong đấy lợi ích lớn đặc biệt là năng lượng và an ninh khu vực. Ngoài ra, đánh giá từ góc độ quan hệ quốc tế, trong số năm gần đây, quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với Israel, Hy Lạp, Mỹ và các nước phương Tây khác đều xấu đi.

Thay vào đó, mối liên hệ hợp tác với Nga và Iran đạt đến một tầm cao lịch sử mới. Thổ Nhĩ Kỳ có thể không tham dự gián tiếp đối kháng Mỹ như Nga, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ có thể cung cấp cho Iran tin tức tình báo để ngăn chặn một số lực lượng thân Mỹ.

Cuối cùng là UAE

UAE và Iran không những có xích míc sâu sắc mà còn có tranh chấp lãnh thổ. Ở eo biển Hormuz, hai nước từ lâu đã tranh chấp về quyền sở hữu của ba quần đảo Greater Tunb, Little Tunb và Abu Musa. UAE sẽ không bỏ qua cơ hội chiếm lại các khu vực này khi Mỹ tấn công Iran toàn diện.

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/bao-nhieu-quoc-gia-se-bi-cuon-vao-vong-xoay-neu-chien-tranh-my-ira… Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/bao-nhieu-quoc-gia-se-bi-cuon-vao-vong-xoay-neu-chien-tranh-my-iran-post328594.info

Sưu tầm tổng hợp biên tập: nạp mực máy in tận nơi TopVn Vs Nguồn Internet

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang